Hôm nay :

Hotline: 0982-184-670

[tintuc]
Với những người mới thưởng thức rượu vang thì rất khó để phân biệt được một chai rượu vang Pháp cao cấp với một chai vang thông thường. Bởi vang Pháp chính hãng đều có bao bì đẹp, chai, nhãn mác sang trọng. Để phân biệt được, bạn cần phải có sự am hiểu nhất định về loại rượu nổi tiếng này.

Nếu tìm hiểu đôi chút thì bạn sẽ không khó để biết rằng, cũng có loại vang Pháp cao cấp và loại bình dân. Bạn đã từng uống vang Pháp thì sẽ thấy, kể cả những chai vang giá rẻ thôi, vị của nó cũng đã rất tuyệt vời. Nhưng với những chai vang cao cấp thì hương vị của nó còn đặc biệt hơn thế rất nhiều. Điều đó đã làm nên giá trị và đẳng cấp của từng loại vang.


Phân loại rượu vang Pháp

Từ năm 1937, Pháp đã có hệ thống phân loại chất lượng rượu vang. Theo đó, rượu vang Pháp được phân loại ở các mức độ:

+ Rượu vang phân hạng AOC/AOP

Phân hạng này theo tiêu chuẩn khắt khe nhất và cũng là phân hạng cao cấp nhất. Vang của phân hạng này được đặt tên kèm theo vùng sản xuất. Vang pháp cao cấp phân hạng AOC/AOP phải đạt các yêu cầu về giống nho, cách trồng nho,  phương pháp, nồng độ cồn tối thiểu, cách ủ vang… Được xếp hạng như sau:

– Grand Cru: Là loại vang chất lượng hảo hạng. Bao gồm các vùng lớn là Bordeaux, Burgundy, Alsace và Champagne, đôi khi là cả Languedoc và thung lũng Loire.

– Premier Cru: Loại vang có chất lượng hảo hạng. Dùng để phân loại vang của các tiểu vùng trong những vùng trồng nho lớn của Pháp.

Những thuật ngữ này cũng thể hiện thông tin trên chai rượu. Vậy nên khi mua, bạn hãy để ý về những điều này.

Nếu trên chai ghi một trong những thông tin trên thì đó chắc chắn là vang Pháp cao cấp không phải bàn cãi.+ Vang phân hạng IGP

Phân hạng này là những loại vang có chất lượng không thua kém gì phân hạng AOC. Chỉ khác nhau về giống nho là quy trình làm rượu không giống với luật của AOC/AOP.

+ Vang phân hạng Vin de France

Đây là phân hạng thấp nhất của vang Pháp. Loại vang này được làm từ bất kỳ giống nho nào của Pháp. Trên chai vang không ghi khu vực cụ thể. Thường là cụm từ Vintage – niên vụ thu hoạch nho có thể đưa lên nhãn chai tùy từng nhà sản xuất.
[/tintuc]

BACK TO TOP